Bò Bún
BÒ BÚN
Nguyên liệu làm món Bò bún:
-Thịt
bò nạc 1kg.
- Mỡ
nước 0,15kg.
- Bún
rối 1,5kg.
- Đậu
phộng rang 0,15kg.
- Củ
sả bằm nhỏ 0,03kg.
- Đu
đủ xanh 0,2kg.
-
Hành tỏi khô 0,05kg.
- Cà
rốt 0,1kg.
- Nước
mắm, muối, hạt tiêu.
- Đường,
giấm, ớt tươi.
- Giá
đỗ, rau thơm.
- Rau
ngò, bột ngọt.
Cách làm món Bò bún:
- Lựa
thịt thăn hay thịt mông, lột bỏ gân, bạng nhạng. Xắt vuông, mỏng và ngang sớ.
- Củ
sả, hành, tỏi khô, ớt bằm nhỏ để riêng từng thứ.
- Thịt
xắt rồi đem ướp kỹ với nước mắm, muối, tiêu, đường, sả, phân nửa hành tỏi và
chút ớt.
- Đu
đủ xanh, cà rốt xắt rồi làm đồ chua, (ngâm giấm, đường). Đậu phộng xát vỏ giã dập.
Giá đỗ, rau thơm, rau ngò, nhặt rửa sạch để ráo nước.
- Cho
mờ vào chảo đun nóng già, bỏ hành tỏi còn lại vô phi vàng giòn trút ra chén để
sẵn.
- Nước
mắm, giấm, đường, tỏi, ớt, bột ngọt pha chế thành nước chấn vị hơi chua, ngọt,
cay là vừa.
- Lúc
sắp ăn, lấy giá đỗ (đã trộn với thơm ngò) để trong tô, xé bún phủ lên, rưới
chút hành mỡ và vài muỗng nước chấm, để đu đủ, cà rốt làm chua và đậu phộng (mỗi
thứ một góc) rồi xào thịt bò trút lên bún là được. Người ăn tự trộn đều rồi mới
ăn. Có nước chấm để nguội ăn tự chế thêm.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thịt
xào chín tới, ăn mềm, không dai, không khô xác.
- Dậy
mùi sả, vị béo, đậm đà vừa ăn.
- Nước
chấm không mặn gắt.
Chú dẫn:
- Tùy
theo sở thích có thể làm thịt nướng thay cho thịt xào.
- Giá
đỗ có thể đem trụng qua nước sôi tùy theo sở thích người ăn.
- Thịt
bò chỉ nên xào ít một, xào nhiều lửa, chín tới thịt
mới mềm.
Chúc
các bạn thực hiện thành công món Bò bún
Nguồn:http://cacloaibanhbonglan.blogspot.com/2014/04/bo-bun.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét