Giấm nuốt
GIẤM NUỐT
Nguyên liệu làm món Giấm nuốt:
- Con
nuốt 0,5kg.
- Khế
chua 0,1kg.
- Cua
gạch 0,2kg.
- Cà
chua 0,1kg.
- Tôm
bạc 0,1kg.
- Mắm
ruốc 0,05kg.
- Thịt
ba rọi 0,1kg.
- Bắp
chuối 0,3kg.
- Cá
tràu 0,2kg.
-
Bánh tráng mè 2 chiếc.
- Mỡ
nước 0,05kg.
- Bún
ướt 1 kg.
- Nước
mắm, muối, hạt tiêu.
- Đường,
rau thơm ngò
- Ớt
bột, hành, tỏi khô, bột ngọt.
-
Phèn chua, nước lèo.
Cách làm món Giấm nuốt:
- Con
nuốt ngâm nước phèn chua khoảng 1 giờ vớt ra thái nhỏ. Cua xé mai khêu lấy gạch
nghiền nát, thân cua luộc chín gỡ lấy thịt.
- Tôm
lột vỏ rút hết chỉ đen rửa sạch để ráo đem quết nhuyễn, nêm vừa muối, tiêu, đường
rồi bỏ thịt cua và gạch cua vô quết đều, lấy ra viên từng viên tròn nhỏ.
- Thịt
ba rọi rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp muối tiêu.
- Cá
làm sạch lọc lấy nạc xắt lát ướp với hành, tỏi, muối tiêu, còn xương và đầu vỏ
tôm bỏ vô nồi nước luộc cua đun lấy nước ngọt.
- Khế,
cà chua xắt lát mỏng.
- Bún
trụng lại nước sôi, đổ ra rá để ráo.
- Cho
mỡ vô nồi đun nóng già, phi thơm hành, tỏi (băm nhỏ), bỏ thịt rọi với cá vô đảo
chín nêm ớt bột, mắm ruốc, muối, tiêu, đường rồi cho nuốt vào đảo lẫn. Nước
xương cá lọc trong trút sang nấu sôi, cho khế, cà chua và tôm viên, độ sôi lại
nêm của mắm muối, đường, bột ngọt.
- Ăn
vời bún, kèm với rau thơm, ngò, bắp chuối (xắt nhỏ), bánh tráng mè và nước lèo.
Lúc ăn, sắp một đĩa bún, một đĩa bắp chuối và một đĩa rau thơm, một đĩa bánh
tráng mè bẻ nhỏ, một chén nước lèo và một tô giấm nuốt. Người ăn tự lấy các thứ
vô chén rồi chan giấm nuốt. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
- Món
ăn có nhiều màu sắc.
- Nước
giấm trong nổi váng ớt màu.
- Dậy
mùi tôm, cua. Vị ngọt đậm đà, hơi chua, cay.
- Thịt
cá tôm chín tới, ăn ngọt.
Chúc
các bạn thực hiện thành công món Giấm nuốt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét