;

Thứ Sáu, 4 tháng 4, 2014

Giấm nuốt

GIẤM  NUỐT
Nguyên liệu làm món Giấm nuốt:
- Con nuốt 0,5kg.
- Khế chua 0,1kg.
- Cua gạch 0,2kg.
- Cà chua 0,1kg.
- Tôm bạc 0,1kg.
- Mắm ruốc 0,05kg.
- Thịt ba rọi 0,1kg.
- Bắp chuối 0,3kg.
- Cá tràu 0,2kg.
- Bánh tráng mè 2 chiếc.
- Mỡ nước 0,05kg.
- Bún ướt 1 kg.
- Nước mắm, muối, hạt tiêu.
- Đường, rau thơm ngò
- Ớt bột, hành, tỏi khô, bột ngọt.
- Phèn chua, nước lèo.
Cách làm món Giấm nuốt:
- Con nuốt ngâm nước phèn chua khoảng 1 giờ vớt ra thái nhỏ. Cua xé mai khêu lấy gạch nghiền nát, thân cua luộc chín gỡ lấy thịt.
- Tôm lột vỏ rút hết chỉ đen rửa sạch để ráo đem quết nhuyễn, nêm vừa muối, tiêu, đường rồi bỏ thịt cua và gạch cua vô quết đều, lấy ra viên từng viên tròn nhỏ.
- Thịt ba rọi rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp muối tiêu.
- Cá làm sạch lọc lấy nạc xắt lát ướp với hành, tỏi, muối tiêu, còn xương và đầu vỏ tôm bỏ vô nồi nước luộc cua đun lấy nước ngọt.
- Khế, cà chua xắt lát mỏng.
- Bún trụng lại nước sôi, đổ ra rá để ráo.
- Cho mỡ vô nồi đun nóng già, phi thơm hành, tỏi (băm nhỏ), bỏ thịt rọi với cá vô đảo chín nêm ớt bột, mắm ruốc, muối, tiêu, đường rồi cho nuốt vào đảo lẫn. Nước xương cá lọc trong trút sang nấu sôi, cho khế, cà chua và tôm viên, độ sôi lại nêm của mắm muối, đường, bột ngọt.
- Ăn vời bún, kèm với rau thơm, ngò, bắp chuối (xắt nhỏ), bánh tráng mè và nước lèo. Lúc ăn, sắp một đĩa bún, một đĩa bắp chuối và một đĩa rau thơm, một đĩa bánh tráng mè bẻ nhỏ, một chén nước lèo và một tô giấm nuốt. Người ăn tự lấy các thứ vô chén rồi chan giấm nuốt. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn có nhiều màu sắc.
- Nước giấm trong nổi váng ớt màu.
- Dậy mùi tôm, cua. Vị ngọt đậm đà, hơi chua, cay.
- Thịt cá tôm chín tới, ăn ngọt.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Giấm nuốt
Tags:
Các tin khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét